Head ครูพักลักจำ

เจาะหุ้น PP

“ หุ้นขึ้น หุ้นลง มีเจ้ามือทั้งนั้น ดังนั้นก่อนการเล่นหุ้น เตรียมใจนึกถึง ว่าหากท่านเป็นเจ้ามือ ท่านจะสร้างสถานการณ์ใดบ้างให้เกิดขึ้น เมื่อจับแผนการที่นึกขึ้นได้ ท่านจะตามหุ้นนั้นด้วยความสนุก และเกิดความเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายพาให้ท่านกล้าที่จะทุ่มหมดตัว ”

ใฝ่ดี :  ข้อความนี้สุดยอดจริงๆ เลยนะครับลุง หุ้นทุกตัวมีเจ้ามือ ถ้าจับแผนการได้ จะทำให้กล้าทุ่มหมดตัว ถึงขนาดต้องทุ่มหมดตัวเลยเหรอครับ

ลุงเพียร : อันนี้แล้วแต่เลยน่ะ พิจารณาเอาเอง

ใฝ่ดี : การที่เราจะจับแผนการหรือคาดเดาแผนการณ์ได้ เราก็ต้องทำการบ้านเยอะพอสมควร แล้วนำวิธีการวิเคราะห์ต่างๆ มาปรับใช้กับหุ้นตัวนั้นๆ เราถึงจะล่วงรู้ได้ว่าแผนและวิธีการของเจ้ามือนั้นจะมาในรูปแบบไหนใช่มั้ยครับ

ลุงเพียร : ประสบการณ์เป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าคนเล่นหุ้นหวังจะเอาดีให้ได้กับการเล่นหุ้น สุดท้ายทุกคนจะวิเคราะห์หุ้นเหมือนๆ กับวิธีการที่เราเคยเรียนกันไปนี่แหละ เพราะโลกใบนี้มีแต่คนอยากรวยจากการเล่นหุ้น แต่จะมีสักกี่คนที่รวยได้จริง เพราะการเล่นหุ้นต้องฝึกฝนและขยันอดทนเอามากๆ เลยละ แต่ถ้าใครเข้าใจเรื่องของการทำธุรกิจได้ก็จะช่วยทำให้เล่นหุ้นได้ดียิ่งขึ้น

ใฝ่ดี : เหมือนกับคำของ ผอ.ที่ว่า คนเล่นหุ้นต้องมีจิตวิญญาณเจ้าของใช่มั้ยครับ

ลุงเพียร :  ถูกต้อง..จิตวิญญาณความเป็นเจ้าของเป็นเรื่องสำคัญ เจ้าของก็คือผู้ถือหุ้นใหญ่ คนที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับกิจการ เขาจะคิดตลอดเวลาว่า ทำอย่างไรการขายหุ้นเพิ่มทุนรอบใหม่นี้จะสำเร็จแบบ 100% เพื่อบริษัทจะได้เงินมาครบๆ และการจะดันราคาหุ้นให้ขึ้นมากๆ ต้องทำอย่างไร ลำพังแค่การให้ข่าวว่ากิจการจะมีผลประกอบการออกมาดีเกินคาด อาจจะยังไม่พอจะกระชากราคาขึ้นไปได้เท่าที่ต้องการ  ก็เลยต้องสร้างเรื่องการล้างขาดทุนสะสม เพื่อให้เกิดผลทางจิตวิทยารุนแรงขึ้นอีก  เพื่อให้ราคาหุ้นไปไกลอีก

ใฝดี :  ถ้าอย่างนี้ก่อนผลประกอบการจะออกมาดี หากบริษัทขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับนักลงทุนเฉพาะเจาะจง (PP) จำนวนหนึ่ง ก่อนล่วงหน้าสักปีหรือสองปี  นักลงทุนกลุ่มนี้ก็จะได้กำไรมหาศาลในอนาคต  ด้วยวิธีการแบบนี้ที่เรียกว่า ลงทุนระยะกลางถึงยาว จึงไม่ได้เรียกว่าการปั่นหุ้น ใช่มั้ยครับ คือทำอย่างไรเราจะเอี่ยวกับนักลงทุน PP ได้บ้าง หรือทำอย่างไรให้นักลงทุน PP เป็นตัวแทนที่ซื่อสัตย์ ก็หมายความว่าการปั่นหุ้นยังคงมีอยู่ แต่เปลี่ยนเป็นการลงทุนระยะกลางและยาวแทนอย่างนั้น ถูกต้องมั้ยครับลุง

ลุงเพียร : ใช่แล้วใฝ่ดี  การปั่นหุ้นในปัจจุบัน เงินต้องเย็นเพราะแผนการสร้างราคาหุ้น จะถูกวางเป็นขั้นเป็นตอนก่อนราคาหุ้นจะขึ้นเป็นเวลา 1-3 ปี

ใฝ่ดี : ถ้าพูดแบบนี้ถ้าหากว่าบริษัทไหนออกหุ้นเพิ่มทุนแล้วขายให้กับนักลงทุนเฉพาะเจาะจง หรือ PP ก็ต้องเฝ้าติดตามอย่างตาไม่กระพริบสิครับ

ลุงเพียร : จะว่าอย่างงั้นก็ไม่ถูก คือไม่ได้หมายความว่าทุกบริษัทที่ออกหุ้นเพิ่มทุนขายให้กับนักลงทุนเฉพาะเจาะจงจะมีเจตนาสร้างราคาหุ้นในอนาคตทุกบริษัท แต่ลุงบอกว่า มันมีโอกาสที่จะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการสร้างราคาหุ้นได้ คนเล่นหุ้นต้องระลึกนึกถึงเรื่องนี้ให้ดีๆ

ใฝ่ดี : แบบนี้ทำให้ผมเริ่มสนใจหุ้นที่มีการขาย PP แล้วสิครับ เพราะถ้าหุ้นขึ้น นักลงทุนพวกนี้ก็ขายหุ้นทิ้งแล้วฟันกำไร เพราะนักลงทุน PP ลงทุนก็เพื่อหวังส่วนต่างของราคาเป็นหลัก

ลุงเพียร: ใช่ ส่วนใหญ่บริษัทที่ออกหุ้น PP จะเป็นบริษัทที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัวอยู่ ผลประกอบการยังไม่ดีแบบ 100% ความมีเสถียรภาพของรายได้และกำไรยังไม่เกิดขึ้น และที่เป็นเหตุผลสำคัญที่ต้องออกหุ้น PP คือ ต้องการเงินและเป็นการแบ่งเบาภาระของผู้ถือหุ้นเดิม ไม่ให้ต้องแบกรับภาระการเพิ่มทุนมากจนเกินไป เพราะถ้าให้รับภาระเยอะ การเพิ่มทุนอาจไม่สำเร็จ

ใฝ่ดี : แล้วถ้าคนที่ซื้อหุ้น PP กับผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นคนรู้จักกันละครับ และรู้จักกันแบบสนิทสนมด้วย จะเกิดอะไรขึ้นครับ

ลุงเพียร : มันก็เข้าทางอย่างที่ว่า ตัวแทนอาจเป็นนักลงทุนที่เข้ามาซื้อหุ้น PP เพราะจะไม่มีพิรุธตรงที่ผู้ถือหุ้นใหญ่เพิ่มสัดส่วนการลงทุนมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่บริษัทก็บังเอิญเหลือเกินที่ดีวันดีคืนตามสัดส่วนการลงทุนที่ลงทุนเพิ่ม อย่างนี้ถือว่ามีพิรุธต้องโดน กลต. ตรวจสอบว่ามีการใช้ข้อมูลภายในไปหาผลประโยชน์จากราคาหุ้นหรือไม่ แต่ถ้ามีนักลงทุน PP มาเป็นตัวแทนล่วงหน้าก่อนหุ้นจะขึ้นสัก 3 ปี ภาพนี้เป็นภาพที่เนียนมาก เพราะตั้ง 3 ปีนี่นะ ราคาหุ้นที่ขึ้นมากมายมหาศาล เขาจะบอกว่า “ พวกคุณเห็นมั้ย ผมไม่ได้อะไรเลย หุ้นของผมก็ยังมีเท่าเดิม “  ทำให้ปัญหาเรื่องการสร้างราคาหุ้นหมดไป

ใฝ่ดี : ฟังแล้วมันก็เป็นไปได้นะครับ ผมว่าบริษัทใดที่ออกหุ้น PP ผมต้องใส่ใจเป็นพิเศษอยู่ดี

ลุงเพียร : อย่างบางบริษัทขายหุ้น PP จนคนซื้อกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ก็มี  เราก็ต้องหาข้อมูลด้วยว่า ผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นใครทำกิจการอะไร ทำโครงการอะไรอยู่ จะได้ดูว่า เพราะอะไรเขาจึงมาซื้อหุ้น PP จนกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เขาไม่ใช่แค่นักลงทุนอย่างเดียวแน่นอน เขายังเป็นผู้มีอิทธิพลต่อบริษัทอีกด้วย เขาสามารถกำหนดทิศทางเอาบริษัทไปดำเนินการตามที่เขาเห็นสมควร เช่น เอาบริษัทไปแลกหุ้นกับบริษัทที่เขาต้องการจะเข้าตลาดหุ้น แต่ขี้เกียจปั่น เขาจึงพาบริษัทของเขาเข้าทางลัดด้วยการซื้อหุ้น PP ให้ตัวเป็นใหญ่ขึ้นมาก่อน หลังจากนั้นก็ดำเนินการตามขั้นตอนที่ว่าต่อไป

ใฝ่ดี : บริษัทที่ออกหุ้น PP แล้วมีการเปลี่ยนโครงสร้างการถือหุ้น อาจมีการเข้าจดทะเบียนโดยบริษัทนอกตลาดทางอ้อมได้ ราคาก็วิ่งอุตลุตสิครับ

ลุงเพียร : ก็ใช่ไง..จะเกิดการเก็งกำไรมหาศาล อย่างถ้าบริษัทที่เข้าทางอ้อมนี้ เป็นบริษัทที่รู้จักและเห็นว่ามีอนาคตดี งานนี้ราคาวิ่งระเบิดระเบ้อเลย

ใฝ่ดี : เพราะฉะนั้นคนที่ซื้อหุ้น PP ก็รวยเละ คนที่ซื้อตามก็รวยเละใช่มั้ยครับ  งั้นผมขอตัวก่อนน่ะลุง

ลุงเพียร : เอ็งจะรีบไปไหน

ใฝ่ดี : ผมก็จะรีบไปหาดูว่าหุ้นตัวไหนขาย PP บ้าง เผื่อจะรวยเละกับเขาบ้างน่ะสิครับ

ลุงเพียร : ดูมันรีบไปจริง  เรื่องที่เราอยากจะบอกก็ไม่ได้บอกมันสักทีสิน่ะ

ใฝ่ดี : เอี๊ยด……บอกอะไรเหรอลุง

ลุงเพียร: มาได้ไงเนี้ย

ใฝ่ดี : ผมลืมกระเป๋า ไปละครับ……………………….