ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

ในกอไผ่มีหน่อไม้

หุ้นที่เคยขึ้นไปเยอะๆ แล้วตกลงมา อย่างหุ้น WAVE เคยขึ้นไปเกือบจะ 10 บาท แล้วตอนนี้ตกลงมา 5 บาทกลางๆ

มีคำถามว่า แล้วจะเอายังไงกับหุ้น WAVE ดี ผมก็ตอบไปว่า คนซื้อตอนบาทกว่าๆ ก็มีเยอะมาก ซื้อแล้วถือไว้ใกล้จะ 3 ปี ก็ถึงเวลาขาย ได้กำไรเกือบ 900% ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่หุ้นจะตกลงมาในตอนนี้

เพราะมีการขายทำกำไรออกมา

แล้วผมจะทำอย่างไรดี ผมซื้อเอาไว้ใกล้จะ 10 บาท ตอนมีข่าวลือเรื่อง INDEX แล้วข่าวลือก็กลายเป็นความจริง WAVE เข้าไปซื้อกิจการ INDEX CREATIVE 50% มูลค่าซื้อ (ถ้าจำไม่ผิด) ประมาณ 400 ล้านบาท

หุ้นก็ขึ้นใหญ่เลย คือขึ้นจาก 7 บาทไปใกล้ 10 บาทเลย แล้วหลังจากนั้นหุ้นก็ตกลงมา

สาเหตุที่หุ้นตก มีงบการเงินไตรมาส 2/58 ช่วยดึงราคาให้ WAVE ร่วงแรง

อยากให้ดูงบการเงินไตรมาสที่ 2/58

งบดุล1

งบดุล2

งบดุล3

 

จะเห็นเลยว่า

(1) สภาพคล่องทางการเงิน ดูจาก Current Ratio ต่ำมากแค่ 0.33 : 1 (สินทรัพย์หมุนเวียนตั้งหารด้วยหนี้สินหมุนเวียน)

(2) D/E สูง 4.04 : 1 (หนี้สินรวมหารด้วยส่วนของผู้ถือหุ้น) บอกเราว่า WAVE กู้เงินธนาคารต่อไม่ได้แล้ว

อัตราส่วนข้อ (1) และ (2) บอกเราว่า WAVE ต้องเพิ่มทุนชัวร์ 1,000,000% เพราะสินทรัพย์หมุนเวียนขณะนี้ต่ำกว่าหนี้สินหมุนเวียน WAVE ไม่เหลือสภาพคล่องอยู่ในกิจการ ที่จะใช้เพื่อการลงทุนใหม่แล้ว และจาก D/E ที่สูงเกิน 4 : 1 บอกเราว่า ธนาคารก็ไม่มีทางให้ WAVE กู้เพิ่มอีกแล้ว

หากจะพยายามหาข้อดีของ WAVE ในงบดุล ก็จะเจอรายการกำไรสะสม 187.25 ล้านบาท เมื่อเทียบกับข้อมูลขาดทุนสะสมในปี 2557 แสดงว่า WAVE ปฏิบัติการล้างขาดทุนสะสมไปเรียบร้อยแล้วก่อนวันที่ 30/6/58

นับจากนี้หาก WAVE มีกำไร WAVE จึงปันผลได้

มาถึงตรงนี้ เห็นข้อไม่ดีของ WAVE 2 ข้อ และข้อดี 1 ข้อ จากงบดุล

งบกำไร1

งบกำไร2

ไล่ดูงบกำไรขาดทุนต่อ งวด 6 เดือน WAVE ทำกำไรได้ 44.28 ล้านบาท เทียบกับงวด 6 เดือนของปี 56 ที่ทำได้ 121.26 ล้านบาท ส่งผลให้ EPS ลดลงจาก 0.37 บาท/หุ้น เป็น 0.14 บาท/หุ้น

และหากดูรายได้ 6 เดือนปี 58 เทียบกับ 6 เดือนปี 56 จะเห็นตัวเลขแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ 867.59 ล้านบาท กับ 149.18 ล้านบาท

เกิดเหตุการณ์ยอดรายได้ดีมาก แต่กำไรสุทธิลดลง ส่งผลให้ EPS เหลือ 0.14 บาท เทียบกับ 0.37 บาท เกิดผลทางจิตวิทยา ทำให้หุ้นตก

มาถึงตรงนี้ เริ่มเข้าสู่จุดไคลแม็กซ์ของเรื่องแล้ว อยากให้ดูเอกสารนี้ เรื่องการเพิ่มทุนของ WAVE 97,200,000 หุ้น ที่ผ่านมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นใหญ่ไปแล้วเมื่อวันที่ 30/4/58

วาระที่11

ทำให้รู้ว่าเร็วๆ นี้ WAVE จะต้องทำการเพิ่มทุน แต่หุ้นเพิ่มทุนจะขายใคร และขายที่ราคาเท่าไร ยังคงเป็นปริศนาอยู่

ถ้าเป็นนักเรียนและนักเรียนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ WAVE นักเรียนอยากขายหุ้นเพิ่มทุนให้ได้ราคาดีๆ (สูงๆ) หรือเปล่า คำตอบก็คือ อยาก

แล้วนักเรียนจะได้ดังใจที่อยากได้ นักเรียนจะต้องภาวนาให้เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกับ WAVE ราคาหุ้นของ WAVE จึงจะขึ้น

และนี่น่าจะเป็นคำตอบ

  1. กำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ในปี 58 ต้องปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่น แต่งวด 6 เดือนก็ไม่เข้าตา

แต่เอกสารนี้

WAVE

เมื่ออ่านแล้วอาจให้ความหวังตรงกรอบวงรีสีน้ำเงิน ตรงข้อความที่ขีดเส้นใต้สีแดง มี 2 ธุรกิจที่เกิดค่าใช้จ่ายในงบไตรมาส 2/58 แต่รายได้ยังไม่เข้า

ทำให้นึกไปว่า ถ้ารายได้เข้าไตรมาสที่ 3/58 ล่ะ กำไรจะโตขึ้นหรือเปล่า เป็นเรื่องที่น่าคิดมาก ถ้าโตขึ้นอย่างโดดเด่น ราคาหุ้นก็ขึ้นกลับไปที่ราคาสูงสุดเดิมที่ใกล้ 10 บาทได้

  1. เกิดการลงทุนเพิ่มเติมกับโครงการเด็ดๆ ที่ประกาศออกมา โดยแหล่งเงินที่ใช้จะมาจากการเพิ่มทุน 97,200,000 หุ้น ทำให้เกิดกระแสแห่งการเก็งกำไร พาราคาหุ้นขึ้นสูงเกินสถิติเดิมได้ (สถิติเดิมใกล้ 10 บาท)
  2. เกิดการจ่ายปันผลจากผลประกอบการปี 58 ที่หลังการเพิ่มทุน WAVE สามารถจ่ายปันผลได้ทันที เพราะ WAVE ไม่มีรายการขาดทุนสะสมแล้ว

ทั้ง 3 เรื่องที่ภาวนาให้เกิด ข้อ 1. และข้อ 3. ดูจะเป็นไปได้มาก ส่วนข้อที่ 2 เป็นเรื่องของการจินตนาการ ถ้าเกิดขึ้นจริง งานนี้ราคาหุ้นที่ขึ้นพรวดพราดก็อยู่ในวิสัยที่สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะกระแสแห่งการเก็งกำไรเกิดขึ้น

แล้วตกลงจะเอายังไงกับหุ้น WAVE ดีล่ะ คนที่ติดหุ้น WAVE ที่ใกล้ 10 บาท ก็คงต้องถามต่อ

ผมก็ไม่รู้จะตอบยังไง คงต้องถามกลับไปว่า คุณว่าการเพิ่มทุน ถ้าขายหุ้นเพิ่มทุนได้ราคาสูงๆ เช่น ขายหุ้นเพิ่มทุนได้ที่ 10 บาท/หุ้น อะไรจะเกิดขึ้น

คำตอบก็คือ ได้เงินมาเกือบ 1,000 ล้านบาท

เงิน 1,000 ล้านบาท ที่เข้า WAVE จะเอาไปคืนหนี้ และเอาไปลงทุนเพิ่ม ทำให้อัตราส่วนทางการเงินตัวที่แย่อยู่ในตอนนี้ ซึ่งได้แก่ Current Ratio และ D/E Ratio ดีขึ้นอย่างมากจากหน้ามือเป็นหลังมือ

ทำไมต้องเป็น 10 บาทด้วยล่ะ คนที่ติดหุ้น WAVE ถามอีก

ผมก็ตอบกลับไปว่า ผมมั่ว ผมใช้สถิติราคาที่ขึ้นไปเกือบ 10 บาท เป็นราคาสมมติ เพราะผมดูหุ้นมา 30 ปี ส่วนใหญ่สถิติเดิมมีเอาไว้ให้ทุบทำลาย ผมก็เลยหยิบตัวเลข 10 บาทมาอธิบาย

ตอนนี้ก็ได้เวลาผมถามกลับบ้างแล้ว ว่าราคา 5 บาทกลางๆ ตอนนี้ หากเกิดเหตุการณ์ 3 ข้อที่นักเรียนภาวนาขอให้เกิดขึ้น และถ้าเกิดขึ้นจริงๆ นักเรียนว่า ราคาหุ้น WAVE จะกลับไปที่ 10 บาทหรือเปล่า

คำตอบนี้นักเรียนต้องตอบเองแล้ว

สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่างๆ

กดปุ่ม

เพิ่มเพื่อน

หรือ แอดมาที่ ID = @sati.fpm