ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

สงครามยังไม่จบ ห้ามนับศพทหาร (เจ๊งหุ้นแล้วหรือ)

หาสุขในทุกข์ หรือความเสียหายนำมาซึ่งความฉลาด หรือจะคำพูดที่ว่า วิกฤตเป็นโอกาส ไม่ว่าจะคำพูดแบบไหนก็ยากที่จะให้คนที่เจ๊งหุ้นเข้าใจและทำใจได้ว่าหุ้นตกได้ มันก็ขึ้นได้ ผมยังจำตอนก่อนปี 2535 หุ้นขึ้นไปที่ 1,800 จุด และหลังจากนั้นเกิดสงครามอ่าวเปอร์เซียหุ้นก็ตกลงมาที่ 1,000 ต้นๆ พอปี 40 เกิดวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง หุ้นตกลงมาเหลือ 300 จุด มีบริษัทมหาชนจำนวนมากมีมูลค่าเหลือศูนย์ แล้วต้องถูกไล่ออกจากตลาดไป SCB จากหลายร้อยบาทมาเหลือ
Continue reading...

ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

หุ้นที่มี P/BV ต่ำกว่า 1 ไม่ได้ปลอดภัยเสมอไป

นักเรียนโรงเรียนสอนเล่นหุ้นต้องจำแม่นต่อเรื่อง P/BV ของหุ้นที่ต่ำกว่า 1 ว่าเป็นหุ้นที่มีราคาถูก ที่มีราคาถูกเพราะราคาตลาด (P) ต่ำกว่ามูลค่าหุ้นทางบัญชี (BV) ซึ่งหมายถึงว่า หากกิจการเลิก ผู้ถือหุ้นจะได้เงินคืนมากกว่าราคาหุ้นที่ซื้อมา แบบนี้ถามนักเรียนว่า อย่างนี้ใช่หุ้นที่มีราคาถูกหรือเปล่า คำตอบคือ ใช่ เป็นหุ้นที่มีราคาถูก แต่ลำพังจะดูแค่ P/BV ที่ต่ำกว่า 1 อย่างเดียว โดยไม่ดูว่ากำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS)
Continue reading...

ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

คนดีจึงจะลงทุนหุ้นแล้วชนะ

1) เห็นงูเห่าก็จะจับไปอุ้ม เพราะกลัวมันหนาว อุ้มมาไม่รู้จะกี่ตัว ก็ถูกกัดทุกตัว (ชอบเป็นคนดี) 2) เล่นกับหมาแบบเป็นกันเอง หมาเลียปากทุกที ไม่เข็ดสักทีกับอาการใจดีแล้วขาดสติ (ชอบเป็นคนเมตตา) 3) ยกหูชูหาง อวดทะนงตัว ว่าตัวเองไม่ธรรมดา ที่แท้เป็นแค่อาการหลอกตัวเอง (ชอบเป็นคนอวด) 4) เห็นกงจักรเป็นดอกบัว มีอาการขาดสติ (หลงผิดไม่รู้ตัว) 5) รักพวกพ้องเกินกว่าเหตุ จนเกิดอาการหน้ามืด
Continue reading...

ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

บทเรียนหุ้นปี 58 (เจ็บแล้วจำ)

ชั่วโมงเรียนหุ้นสัปดาห์สุดท้ายของปี 58 ผมมานั่งทบทวนดูหุ้นที่ตัวผมเองลงทุนอยู่ติดลบทั้งพอร์ต 11% กว่าๆ ผมบอกกับตัวเองว่า นี่ขนาดผมเป็นคนวิเคราะห์หุ้นที่มีอาการโรคจิตแล้ว โดยกว่าที่จะซื้อแต่ละตัว ผมจะต้องวิเคราะห์ และเก็บหมัก บ่ม เพาะเอาไว้นานมาก รอจนกว่าจิตใต้สำนึกจะเห็นพ้องตามที่ผมได้ตัดสินใจไปแล้วในเบื้องต้น พูดให้เข้าใจง่ายก็คือ ผมจะต้องมีคนข้างในคอยอนุมัติหุ้น ว่าตัวนี้เอา ตัวนี้ยังไม่เอา ตัวนี้เอาแต่รอก่อน ตัวนี้ขายทิ้งเพราะจินตนาการผิดพลาดไป ที่ผมมีอาการแบบนี้เป็นเพราะในอดีต ผมเล่นหุ้นแบบไม่มีจิตวิญญาณของเจ้ามือ ของรายใหญ่ ของคนทำธุรกิจ ว่าการพยายามจะทำให้หุ้นขึ้นหุ้นลง
Continue reading...

ชั่วโมง...เล่นหุ้น อ.ชาย

หลังเฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ย อะไรจะเกิดขึ้น

สุดท้ายเฟดก็ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนิดหน่อย ในขณะที่ยังไม่เห็นสัญญาณเงินเฟ้อเกิดขึ้นในอเมริกา ซึ่งแน่นอนว่าค่าเงินดอลลาร์ต้องแข็งค่าขึ้น ซึ่งผมบอกไปแล้วว่า จะเกิดผลเสียกับอเมริกาเรื่องการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ ผลของการนำเข้าจะทำให้อเมริกาขาดดุลการค้า ซึ่งไม่ได้เป็นผลดีกับอเมริกาเลย การแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์เขย่าให้เกิดกระแสเงินทุนไหลออกจากโซนเอเชียไปอเมริกาก็จริง แต่การไหลออกจะเป็นการทยอยไหลออก ไม่ได้ไหลออกแบบน้ำที่ทะลักออกจากเขื่อน สาเหตุเพราะความเชื่อมั่นว่า อเมริกาจะฟื้นตัวต่อเนื่อง ทำให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปอีกในอนาคตไม่ได้มีความชัวร์ บทความตอนก่อนของผม ผมบอกว่าถ้าอเมริกาจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยรอบนี้จริงๆ ก็จะต้องโฟกัสไปที่เป้าหมายของราคาน้ำมัน อเมริกาจะทุบราคาน้ำมันอีกรอบ เอาให้ต่ำลงไปอีก เพราะเมื่อค่าเงินตัวเองแข็งค่าขึ้น จำนวนน้ำมันที่ซื้อได้ต่อดอลลาร์ก็จะมากขึ้น ดังนั้น หากทุบราคาน้ำมันลงอีก อเมริกาก็จะได้ประโยชน์ ชาติอาหรับที่ค้าน้ำมันจะประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ
Continue reading...