Head ถามมาครูตอบไป

ถามมา…ครูตอบไป…

สวัสดีครับ อาจารย์

ผมได้ติดตามอ่านหนังสือของทางอาจารย์มาได้สักพักแล้วครับ ตอนนี้ถึงเล่ม 3 แล้วครับ^^

พบว่าหนังสือของอาจารย์อ่านง่ายและไม่เหมือนหนังสือหุ้นที่ไหนๆ ที่เคยอ่านมาเลยครับ

รู้สึกได้เลยครับว่า หนังสือดีจากประสบการณ์จริง เป็นอย่างไรครับ

แต่ก็มีบางเรื่องที่ผมไม่ค่อยเข้าใจ เลยขออนุญาตเรียนขอคำชี้แนะจากอาจารย์เพิ่มเติม ดังนี้ครับ

  1. จากหนังสือเลียนเล่นหุ้นจากข่าว เล่ม 3 บทที่ 92 เกี่ยวกับหุ้น NPARK หน้า 952
    ที่พูดถึงการหาBV ใหม่ของNPARK หลังเพิ่มทุนให้ผู้ถือหุ้นเดิมและBTS ครับ ไม่แน่ใจว่าเวลาหา BV ต้องนำ ส่วนต่ำกว่ามูลค่าหุ้นมาคิดด้วยหรือไม่ครับ เพราะ Par 1 บาท แต่ขายที่ราคาต่ำกว่าpar
  2. ที่อาจารย์บอกว่า ถ้าเกิดมีการเก็บหุ้นปริมาณหุ้นจะเพิ่มขึ้นอย่างมากแต่ราคาแกว่งในช่วงแคบๆ คำว่าแกว่งในช่วงแคบๆหมายถึง ราคาอาจจะปรับขึ้นลงไม่เกินกี่ % ครับ อยากให้อาจารย์ช่วยขยายความให้เพิ่มเติมครับ

3.งบกระแสเงินสด เราจำเป็นต้องดูมากน้อยแค่ไหนครับ หรือดูเฉพาะค่าเสื่อมราคาเพื่อหา EBITDA ก็พอแล้วครับ

ถ้าเราอยากรู้เงินสดที่บริษัทมีจริงๆ ดูจากงบดุลตรง เงินสดและเงินลงทุนชั่วคราว,
กำไรสะสม ก็คือเงินสดจริงๆแล้วใช่มั้ยครับ

สุดท้ายนี้ ขอให้อาจารย์และทีมงานมีความสุข พบเจอแต่ความสำเร็จ
และมีพลังใจในการสอนลูกศิษย์ ตลอดไปครับ

ขอบพระคุณมากครับอาจารย์
ลูกศิษย์


 

ตอบคำถาม
เรียน ลูกศิษย์

1) เวลาหา BV ต้องนำส่วนต่ำมูลค่าหุ้นมาคิดด้วยครับ เพราะถ้าท่านเปิดดูงบแสดงฐานะทางการเงิน ใต้หัวข้อส่วนของผู้ถือหุ้น ตัวเลขจะเริ่มต้นจากทุนจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายและชำระแล้ว ซึ่งในที่นี้จะคิดจากจำนวนหุ้นสามัญที่บริษัทได้รับการชำระแล้วคูณด้วยมูลค่าหุ้น ซึ่งในกรณีนี้อยู่ที่ (PAR) 1 บาท

หลังจากนั้นเมื่อมีการเพิ่มทุนที่ราคาต่ำกว่า PAR ถึงแม้จะมีบันทึกทุนออกจำหน่ายและชำระแล้วที่ราคา PAR แต่หลังจากนั้นส่วนทุนจะลดลงจากรายการส่วนต่ำมูลค่าหุ้นครับ

2) แกว่งตัวในช่วงแคบ อันนี้จะไม่มีกฎตายตัวครับว่าอยู่ในช่วงไม่เกินกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าท่านดูหน้าจอ trading เรื่อยๆ ท่านจะเกิดความรู้สึกว่า ปริมาณการซื้อขายและการแกว่งตัวของราคาแบบนี้ผิดปกติ และรายย่อยไม่น่าจะทำได้

3) ถ้าอยากรู้ยอดเงินสดที่บริษัทมีจริงๆ สามารถดูได้จากรายการเงินสดและเงินลงทุนชั่วคราวในงบแสดงฐานะทางการเงิน (งบดุล) ถูกต้องครับ

แต่ถ้าท่านอยากรู้ว่าเงินสดที่เพิ่มขึ้นหรือลดนั้นเกิดขึ้นจากเหตุใด ท่านต้องอ่านงบกระแสเงินสดครับ งบกระแสเงินสดจะบอกท่านว่าเงินสดที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงในงบแสดงฐานะทางการเงิน มาจากการดำเนินงานที่ดีขึ้น หรือมาจากกิจกรรมการลงทุน อาทิเช่น ซื้อ-ขายอาคาร อุปกรณ์ และที่ดิน หรือมาจากกิจกรรมจัดหาเงิน อาทิเช่นการกู้เงินครับ

เพราะฉะนั้นท่านต้องดูงบกระแสเงินสดด้วยครับ เพราะบางทีเงินสดเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในงบแสดงฐานะทางการเงิน แต่เงินที่เพิ่มขึ้นนั้นเกิดจากการกู้ก็อาจจะดูไม่ดีเท่าไหร่ครับ

ด้วยความนับถือ
พงศกร บุญวรเมธี
ที่ปรึกษาทางธุรกิจ